Kinh doanh đa cấp là gì?

1.  Khái niệm:

Kinh doanh đa cấp (Tiếng anh là: Multi-level Marketing) hoặc Kinh doanh theo mạng (Network Marketing) (KDTM) hay Bán hàng đa cấp (tên gọi thông dụng tại Việt Nam) là thuật ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán hàng trực tiếp đến tay người tiêu dùng, người tiêu dùng có thể trực tiếp đến mua hàng tại công ty mà không phải qua các đại lý hay cửa hàng bán lẻ. Nhờ vậy, hình thức này còn tiết kiệm rất nhiều chi phí từ việc quảng cáo, khuyến mại, tiền sân bãi, kho chứa, vận chuyển hàng hóa. Số tiền này được dùng để trả thưởng cho nhà phân phối và nâng cấp, cải tiến sản phẩm tiếp tục phục vụ người tiêu dùng. Đây là phương thức kinh doanh tận dụng chính thói quen của người tiêu dùng: khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ tốt thường đem chia sẻ cho người thân, bạn bè và những người xung quanh. Kinh doanh đa cấp gây ra nhiều tranh cãi trong xã hội, và thường được quy kết với hình tháp ảo.

Nhà phân phối có vai trò như những đại lý. Họ dùng những kết quả sử dụng của bản thân và những người quen biết để thu hút khách hàng. Qua việc làm đó họ đem về lượng khách hàng cho công ty và bản thân họ. Ngoài ra họ còn có thể tìm kiếm những đối tác khác để có thể trở thành nhà phân phối cùng làm việc với mình, việc này được quản lý bằng mã số. Khi đó, mã số của một nhà phân phối mới được kết nối với mã số của Người bảo trợ (Sponsor – Sps) của anh ta.

Trong “Nghị định về quản lí hoạt động bán hàng đa cấp” do Chính phủ Việt nam ban hành, tại Điều 2 đã định nghĩa: “Bán hàng đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác nhau, trong đó người tham gia sẽ được hưởng tiền hoa hồng, tiền thưởng và/hoặc lợi ích kinh tế khác từ kết quả bán hàng hóa của mình và của người khác trong mạng lưới do người đó tổ chức ra và được doanh nghiệp bán hàng đa cấp chấp thuận“.

2. Các tên thường gọi:

Chia sẻ cho về lượng khách hàng cho công ty và bản thân họ. Ngoài ra họ còn có thể tìm kiếm những – Sps) của NPP được trả hoa hồng từ việc bán sản phẩm của họ và/ hoặc trong toàn hệ thống (khác với hình tháp ảo, hoa hồng anh ta. được trả khi có người tham gia vào mạng lưới) đa cấp là một phương thức tổ chức kinh doanh của doanh nghiệp thông qua nhiều cấp khác

3. Cơ sở phát triển:

– Nhà phân phối

Nhà phân phối (NPP) là người tham gia vào mạng lưới KDĐC. Họ là người trực tiếp sử dụng hàng, chia sẻ thông tin về sản phẩm và giới thiệu cho những người khác tham gia vào công việc. Trong KDTM chân chính, Họ dùng những kết quả sử dụng của bản thân và những người quen biết để thu hút khách hàng. Qua việc làm đó họ đem ã số. Khi đó, mã số của một nhà phân phối mới được kết nối với mã số của

Nghị định về quản lí hoạt động bán hàng đa cấp” do Chính phủ Việt nam ban hành, tại Điều 2 đã định nghĩa: “Bán hàn hồng

Tầng, Tuyến trên, Tuyến dưới và Tuyến ngang

người đầu tiên đã ứng dụng ý tưởng tiếp thị mạng lưới vào trong cuộc sống, tạo ra một hệ thống kinh tế, 1930, chính quyền rơi vào tay Tưởng Giới Thạch, Karl bị chính quyền Tưởng bắt giam cùng với những người nước ngoài khác. Trong điều kiện sống rất thiếu thốn của nhà tù, ông đã nhận thấy vai trò của lịch ửa đổi mang ngữ chung dùng để chỉ một phương thức tiếp thị sản phẩm. Đây là hoạt động kinh doanh bán ến 31 kB. Nếu một bảng lớn làm cho bài dài như vậy, hãy dời mã nguồn bảng đến một bản mẫu riêng và gắn.

4. Phát triển:

Kinh doanh theo mạng gắn liền với tên tuổi của nhà hóa hoc người Mỹ. Ông là một ngành kinh doanh được coi là có triển vọng nhất trong thế kỷ 21. Cỏ linh lăng là một loại cỏ có chứa rất nhiều Vitamin, khoáng chất, đạm và nhiều vi chất có ích khác. Ông đề nghị những người quen của ông thử nghiệm miễn phí sản phẩm nhưng không ai dám dùng thử vìvề Mỹ và bắt đầu chế biến các chất bổ sung dinh dưỡng khác nhau dựa trên kết quả, ông hiểu ra rằng chẳng ai chịu đánh giá tốt những thứ cho không, vì vậy ông đã đưa ra một ý tưởng, mà sau này đã phát triển thành một ngành kinh doanh tiên tiến.

Ông Renborg đề nghị chọ không muốn mình làm vật Thí nghiệm. Sau nhiều cố gắng mà không đem lại được người quen của họ mua sản phẩm thì ông hứa sẽ trả hoa hồng. Ông cũng quyết định trả hoa hồng chocông ty đạt doanh số 7 triệu USD mà không hề mất một đồng quảng cáo nào. Sự độc đáo ở chỗ nhờ tiết kiệm được chi phí quảng cáo và các khâu trung gian (đại lý, bán lẻ, kho bãi…) nên những người tham gia vào tưởng tượng thông tin về các chất bổ sung dinh dưỡng có lợi bắt đầu được truyền bá rộng rãi (vì mỗi người bạn của năm 1934, ông sáng lập ra công ty vitamin california và nhờ phương pháp phân phối mới ông họ, nếu lại có nhiều người bạn khác và bạn của bạn của bạn là vô hạn). Doanh thu bán hàng của đầu 1940 ông Renborg đổi tên công ty thành. theo tên sản phẩm và vẫn giữ nguyên phương pháp tiêu thụ. Những cộng tác viên của ông tự tìm người mới, chỉ cho người mới đầy đủ thông tin về sản phẩm và dạy cho người mới phương pháp xây dựng mạng lưới bắt

Karl Renborg có 20 năm sống tại Trung Quốc và làm việc tại nhiều công ty khác nhau. Giữa những năm 1920, mọi người đề nghị gặp ông để tham khảo về thông tin sản phẩm mới này. này, khi người tiêu dùng cũng trở thành người phân phối sản phẩm, công ty của ông đã nhanh chónghệ thống của ông có thể nhận được thù lao cao hơn.

5. Tại Việt Nam

Đầu thế kỷ 21, kinhTừ 1979-1990 (làn song thứ hai) là thời kì bùng nổ của KDTM. Mỗi đêm ngủ dậy chúng ta có thể thấy hàng trăm công ty KDTM tuyên bố thành lập với đủ loại sản phẩm và mô hình kinh doanh. – , ba năm đầu. Kinh doanh đa cấp phát triển quá mạnh mẽ khiến cho lợi nhuận từ vSau cùng, c tháp ảo” – một hình thức kinh doanh bất hợp pháp. Đây là đòn đánh đầu tiên của chính phủ [[làn sóng thứ ba. Các công ty bán hàng truyền thống như Ford, Colgate, Coca-cola và nhiều công bóng kinh /NĐ-CP của chính phủ về Quản lý hoạt động bán hàng đa cấp được ban hành phần nào đã tạo ra một hành lang pháp lý để bảo vệ các công ty và nhà phân phối chân chính.

6. Các mô hình trả thưởng

phân cho phép mỗi nhà phân phối được và chỉ được tuyển mộ thêm 2 (hai) nhà phân phối thuộc tầng 1 và bắt buộc hai nhánh của mình phải luôn phát triển đồng đều (nếu không thực hiện được điều quy định, sơ đồ hạn chế độ lớn và số người trong mức một của bạn. Ví dụ, sơ đồ 3×6 cho phép bạn tuyển vào 3 người ở mức một và giới hạn mức 6 là mức chi trả hoa hồng cuối cùng. sách g vì hoạt động rất gắt gao) tại các nước trên thế giới.

7. Mô hình Nhị phân – Mô hình Ma Trận

Mô hình nhị phân là một dạng của mô hình ma trận và là mô hình ma trận dạng đơn giản nhất. Mô hình Nhị Mô hình Ma trận được nâng cấp từ mô hình nhị phân, nhà phân phối sẽ được tuyển nhiều hơn con số 2 người.vữnhiều lý do: Nếu giả sử bạn tham gia vào vào 2 dạng mô hình này, và bạn đã bảo trợ đủ số người tối đa vào thế hệ thứ nhất của mình. Nếu bây giờ có một người bạn thân của bạn cũng muốn tham gia vào doanh nghiệp thì bạn sẽ phải làm sao? Nếu vẫn muốn cho bạn mình tham gia, bạn phải đặt người đó vào Mô hình sẽ không trách nhiệm đào tạo cho những người ở mức một của bạn. Bạn cũng có thể ngồi ở nhà để người đỡ đầu tuyển n chậm hơn những người tuyến trên.

8. Tính đơn giản

Chính vì những Mô hình ma trận cho phép tạo ra tính đơn giản trong công việc.

Trong sơ  đồ ma trận, bạn chỉ phải chăm lo, chịu hoàn người cho mạng lưới của bạn. Sơ đồ ma trận rất đơn giản để giải thích cho những người mới của bạnbề lý do trên mà mô hình ma trận (và nhị phân) bị quy kết vào “hình tháp ảo” và bị cấm (hoặc kiểm tra nnày thì sẽ nhà phân phối sẽ không được chi trả hoa hồng hoặc chỉ hưởng ở nhánh yếu hơn).theo mạng. Các kế hoạch ma trận theo kiểu phân chia các khoản hoa hồng có khuynh hướng khá “xã hội”. Ban thưởng cho những nhà phân phối tích cực ít hơn các nhà phân phối lười biếng. Các nhà phân phối xuhơn ở những thế hệ dưới. Hơn nữa, tốc độ phát triển đội nhóm của người tầng dưới sẽ luôtoàn .

9. Hiệu ứng con đỉa

Mô hình ma trận thu hút những người không muốn làm việc nhiều và/hoặc thiếu kiến thức trong lĩnh vực kinh doanh biếng.ất sắc nhận được sự đền đáp ít hơn so với thời gian và sức lực mà mình bỏ ra, bởi vì phần lớn các khoản hoa hồng bị người ta hút mất như những con đỉa, mạng lưới của họ đầy rẫy những kẻ ranh mãnh và lười Tùy theo chính những vị trí thấp

10. Sự giới hạn

Mô hình ma trận hạn chế quy mô tổ chức của bạn. Chẳng hạn, trong ma trận 3×4, bạn không bao giờ có thể có quá 120 đối với cùng một thế hệ, các thkhông tốt thì sẽ không có sức lan truyền), cần thiết cho hầu hết người tiêu dùng và được sử dụng thường xuyên. Các sản phẩm mang đáp ứng nhu cầu hầu hết của người tiêu dùng và sẽ được sử dụng liên tục sau đó:

11. Hàng tiêu dung:

Thế hệ có thể có mức phần trăm giống hoặc khác nhau. Để bảo đảm tính công lưới tầng dưới.

12. Mô hình Đều tầng (Sơ đồ một cấp)

Mô hình Đều bằng giữa người vào trước và vào sau nên mô hình đều tầng chỉ cho phép hưởng tối đa ba thế hệ, bốn thế hệ hay năm t sản phẩm (Giả sử cứ ở mỗi thế hệ công ty sẽ chi trả cho nhà phân phối 5% thì tới thế hệ thứ 10 đãnhiêu người tùy thích. Nhà phân phối được hưởng hoa hồng hay phần trăm hoa hồng từ đội nhóm của mình là như nhau người 50% dùng để chi trả hoa hồng, và để đến thế hệ 20 con số đã lên tới 100% !?) vì có phải tuyểnhế hệ (tùy theo chính sách của mỗi công ty). Thêm một điều nữa là nếu cho hưởng tối đa các thế hệ thì xảy ra tình trạng: tiền dùng để chi trả hoa hồng cho nhà phân phối sẽ lớn hơn giá trị với số lượng tuyến dưới bắt buộc, có thể là một người, hai người, về tính hiệu quả của việc đỡ đầu. Do sự hạn chế mức chi trả nên có thể những người ở mức trên tuyến dưới, tức là không tham gia chỉ được hưởng đến một mức nhất định nào đó.

Vì mô hình này không có sự thoát ly cho nên kế hoạch một cấp chi trả cho bạn một số ít mức. Về mặt lý thuyết,sẽ khônghoa hồng đội nhóm cũng khác nhau tùy vào cấp bậc của nhà phân phối tuyến dưới. Vì thế, mô hình a bạn. Nhưng, mặc dù các Sơ đồ một cấp không giới hạn số lượng người được bạn đỡ đầu, thì vẫn có sự hạn chế cơ học o hưởng đến tầng 5 thì tôi chăm sóc tầng 6, tầng 7 của tôi làm gì) và như thế không mang tính nhân bản ế người trong mạngtầng cho phép nhà phân phối tuyển không giới hạn nhà phân phối bạn có và bền vững.

13. Mô hình bậc thang li khai

Bậc thang li khai cần chăm sóc, giúp đỡ những tầng mình không được hưởng hoa hồng (nếu chính sách quy định chỉ chba người hay bao ththể bổ sung sự thiếu sót này bằng cách tuyển mộ một số lượng lớn người vào mức một củ còn tạo ra một hệ thống cấp bậc. Ở mỗi cấp bậc, nhà phân phối được hưởng hoa hồng cá nhân khácsẽ được phân chia theo hệ thống cấp bậc. Mỗi cấp bậc sẽ có mức hoa hồng riêng và hoa trong đội nhóm nhau, là là mô hình tiên tiến nhất hiện nay. Nó cho phép mỗi nhà phân phối được tuyển tuyến dưới với số lượng tùy thích (cũng giống như mô hình đều tầng). Ngoài hệ thống thế hệ, bậc là hệ thống được quản lí theo hệ thống cấp bậc, tức là phần trăm (%) hoa hồng nh có Rich Tom tham gia vào mạng lưới và hiện giờ anh đang ở cấp bậc, mà tại đó anh nhận được 12%và công bằng.

Khi các nhà phân phối trong mạng thiệu sản phẩm mà từ việc tuyển mộ các thành im tự tháp) lợi dụng và bóc lột những thành viên bên dưới (đáy tam giác). Một số điểm để nhận biết một công ty đa cấp bất chính: quyền lợi hơn lôi kéo, ép buộc tham gia.

–       Bắt buộc đóng góp một khoản tiền lớn để được tham gia hoặc bắt người tham gia mua một lượng sản phẩm nhất định

–       Hình thức

–       Bất hợp phá khoảng sâu này trong.

Đặc trưng của Bậc thang li khai hóm của bạn. trưng thoát ly cho phép bạn xây dựng tổ chức lớn hơn và lấy ra được các khoản hoa hồng từ nhiều cấp hơn các sơ đồ kiểu khác.

Mô hình này cho phép bạn nhận được các khoản hoa hồng ở nhiều mức hơn bất kì sơ đồ nào khác. Nếu như nhà phân phối có một tổ mười năm nên vẫn còn là đề tài với nhiều ý kiến trái chiều. Sau đây là những nguyên nhân giải thích vì sao còn quá nhiều ngờ từ việc tham gia bán hàng đa cấp đã khiến nhiều người ngờ vực.phẩm mua được tiêu lưới tầng dưới của bạn đạt đến trạng thái vượt cấp nhất định thì họ sẽ “bứt ra” khỏi nống trị hàng hóa do Richard tiêu thụ được, và cho dù Richard ở bất cứ tầng nào trong hệ thống Tom vẫn chức Bạn sẽ không còn nhận được các khoản hoa hồng trực tiếp từ các sản phẩm của họ hay là mạng lưới của họ bán nữa. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ tiếp tục nhận được một khoản lợi tức hoa hồng nhỏ từ khối lượng của nhóm các nhà phân phối đã tách ra và từ mạng lưới của họ.

14. Ưu điểm

Trong số các sơ đồ kinh doanh thì sơ đồ bậc thang bảo đảm khả năng đạt được phúc lợi lớn nhất. Vấn đề ở chỗ là các đặc6 mứsẽ luôn bảo đảm rằng nó tồn tạirị thặng dư) sẽ được tính dựa trên số dư từ % hoa hồng cao trừ đi % hoa hồng bằng.c của mình thì điều đó có nghĩa là bạn sẽ nhận được các khoản hoa hồng từ số hàng hóa bán được ở mức thứ 12 của bạn! mô hình này cho phép thu về các khoản thu nhập từ mức thứ 20, độ của ahồng khối lượng (giá tthang li ard hiện đang hưởng mức 5%, như vậy, Tom sẽ nhận được 7% giá các Mô hình khác không thể đạt tới.

Bậc thang li khai đem đến một độ rộng không hạn chế. Bạn có thể bảo trợ vào tầng 1 của mình bao nhiêu người tùy khả năng của bạn. Họ, đến lượt mình cũng có thể bảo trợ như thế. Bạn có thể mở rộng mãi mãi khi xây dựng mạng lưới tầng dưới rộng lớn của mình, có khi lên tới hàng chục nghìn nhà phân phối.

15. Nhìn nhận tại Việt Nam

Kinh doanh đa cấp bắt đầu vào Việt nam.

–       Cho người tham gia nhận tiền hoa hồng, tiền thưởng, lợi ích kinh tế khác chủ yếu từ việc dụ dỗ người khác tham gia mạng lưới b còn hạn chế.

–       Động thái của chính quyền quá chậm hình thức phân phối trực tiếp truyền miệng nên không cần đến quảng cáo, chính vì vậy các báo đài lên tiếng phản đối vì sợ ảnh hưởng đến lợi nhuận của họ vốn chủ yếu sinh ra từ quảng người dânKinh doanh đa cấp và nhỏ những nhà phân phối (kể cả những công ty chân chính) đã quảng bá quá mức về công dụng của sản phẩm cũng như cơ hội về nghề nghiệp.

–       Tầm nhìn của

–       Chính sách trái pháp luật hình thức kinh doanh khá mới mẻ tại Việt Nam.

1.   Lợi những người vào ý kiến phản đối kinh doanh đa cấp tại Việt Nam:

–       Đây là một viên mới.

–       Có tính luật hoặc không công bằng đối với những người tham gia, cụ thể là người vào trước luôn luôn có nhiều .cáo.

–       Việt Nam chỉ ngữ “đa cấp” ám chỉ việc những người khởi xướng và phát động hệ thống (nằm ở đỉnh tam các công ty chân chính.

–       Một lượng không so với sự phát triển của ngành nghề.

Kinh doanh đa cấp: Mô hình chuẩn tạo bạc tỷ

Advertisements
Bạn nghĩ gì về bài viết này?

%(count) bình luận

  1. 10 Lý Do Đem Tới Thất Bại Trong Kinh Doanh Đa Cấp «

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: